Tai nghe chống ồn công nghệ cao

Tai nghe là một phụ kiện không thể thiếu trong cuộc sống con người vì vậy những chiếc tai nghe không ngừng được cải tiến chức năng để phục vụ nhu cầu giải trí ngày càng cao. Khi lựa chọn tai nghe chúng ta đều quan tâm đến chất lượng âm thanh, vì vậy khả năng chống ồn cũng là điều cần quan tâm khi mua. Hiện nay, những chiếc tai nghe chống ồn đang là sản phẩm được nhiều người săn đón.

Tai nghe chống ồn là tai nghe được tích hợp công nghệ chống ồn giúp loại bỏ các tạp âm trong môi trường để giọng nói của người nói thu vào không bị pha tạp bởi âm thanh bên ngoài đồng thời giúp người nghe giảm thiểu sự ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh, tập trung vào cuộc gọi tốt hơn. Tai nghe chống ồn sẽ có 2 micro: micro thu âm và micro chống ồn.

Tai nghe chống ồn được chia làm 2 loại: Tai nghe chống ồn chủ động và tai nghe chống ồn thụ động.

  • Tai nghe chống ồn chủ động là loại tai nghe sử dụng các thành phần cấu điện tử để loại bỏ tạp âm từ môi trường xung quanh. Tạp âm này sẽ được xử lý phân tích để tạo sóng âm hoàn toàn mới đối pha với tạp âm ban đầu.
  • Tai nghe chống ồn thụ động là loại tai nghe được thiết kế nhằm loại bỏ một phần tạp âm từ môi trường xung quanh nhờ các thành phần nguyên liệu cấu tạo nên tai nghe như silicon, cao su, đệm mút.

Nguyên lý hoạt động của tai nghe chống ồn công nghệ cao:

Các âm thanh ồn ào xung quanh sẽ xa điện thoại hơn người đang thu âm và âm thanh càng ở xa thì tần số âm thanh sẽ càng thấp. Vì vậy micro chống ồn sẽ có tác dụng thu những âm thanh tần số thấp này và loại bỏ chúng. Mic thu âm còn lại sẽ thu âm thanh có tần số cao là âm thanh do người đang thu âm phát ra gần điện thoại. Hệ thống còn tự động giảm độ nhạy của micro đi khoảng 10db để hạn chế các tiếng ồn quá lớn. Do đó âm thu được bằng máy có công nghệ chống ồn thường nghe nhỏ hơn, ít có tiếng bass hơn so với micro thường.

Ưu điểm của tai nghe chống ồn:

  • Micro chống ồn giúp làm giảm tạp âm không mong muốn khi thu và phát âm. Thích hợp sử dụng trong môi trường làm việc đông đúc và ồn ào.

 

  • Tai nghe được tích hợp công nghệ Peakstop loại bỏ các âm thanh lớn có hại trước khi đến tai, an toàn cho thính giác.

 

  • Tích hợp công nghệ Digital Signal Processing là công nghệ kỹ thuật số tối ưu hóa âm thanh giúp ngăn chặn tiếng vang phát ra bên ngoài.
  • Ta nghe có nhiều loại chuẩn kết nối như USB, QD, jack 3.5mm tiện lợi cho người sử dụng trên nhiều thiết bị khác.

Trên thị trường đang có rất nhiều loại tai nghe chống ồn với giá thành và các chức năng khác nhau để bạn lựa chọn. Giữa tai nghe chống ồn thụ động, tai nghe chống ồn chủ động thì tai nghe chống ồn thụ động hiệu quả hơn trong việc loại bỏ tạp âm từ môi trường. Nhưng tai nghe loại này thường cho chất lượng âm thanh kém tự nhiên khi được kích hoạt tính năng chống ồn. Trong quá trình sử dụng tai nghe chống ồn chủ động bạn nên tránh làm rơi vì các thành phần điện tử bên trong thiết bị có cấu tạo khá phức tạp và khó sửa chữa.

Tham khảo:

Nguồn: http://www.xlex.info